ครั้งสุดท้าย! ครม.ยืดเวลาตีตราทะเบียนแรงงานต่างด้าว “เขมร-ลาว-พม่า” สิ้นเดือน มิ.ย.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. มีมติเห็นชอบให้ปรับเพิ่มระยะเวลาดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในการตรวจลงตรา ประทับตราให้อยู่ในราชอาณาจักร ขอใบอนุญาตทำงาน และทำการปรับปรุงประวัติให้แรงงานต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา ซึ่งเสนอโดยกระทรวงแรงงาน

โดยเสนอให้ผ่อนผันแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ได้พิสูจน์สัญชาติ แต่ได้ยื่นเรื่องขอจัดทำปรับปรุงทะเบียนประวัติกับกรมการจัดหางาน (กกจ.) ซึ่งจะดำเนินการภายในวันที่ 31 มี.ค. 2561 ให้สามารถอยู่ในประเทศไทยได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2561 เพื่อจะทำการปรับปรุงทะเบียนประวัติ พิสูจน์สัญชาติ ขอรับตรวจลงตราและประทับตราให้อยู่ในประเทศได้ เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวที่ทำการลงทะเบียน แต่ยังดำเนินการไม่ครบขั้นตอนประมาณ 8.8 แสนคน ซึ่งกระทรวงแรงงานคาดการณ์ว่าไม่สามารถดำเนินการให้เสร็จทันภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ จึงจะส่งผลให้แรงงานต่างด้าวไม่สามารถอยู่และทำงานในไทยได้อย่างถูกกฎหมาย รวมถึงส่งผลถึงผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานดังกล่าวด้วย

ดังนั้น ครม.จึงผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวที่ยื่นขอเอกสารหลักฐาน ขอลงทะเบียนประวัติในศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS) ที่สำนักจัดหางานกทม. พื้นที่ 1-10 หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด และการยื่นเอกสารผ่านระบบออนไลน์ ทางเว็บไซต์กรมการจัดหางาน https://www.doe.go.th สามารถดำเนินการได้ถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้

โดยภายหลังการยื่นเอกสารหลักฐานแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐจะออกใบคำขอเป็นหลักฐานไว้ เพื่อให้นายจ้างนำแรงงานต่างด้าวมาทำการตรวจลงตราวีซ่า ให้อยู่ในประเทศไทย รวมถึงกระบวนการอื่นๆ ที่ไม่สามารถทำได้ทันในวันที่ 31 มี.ค.นี้ สามารถดำเนินการภายหลังได้ แต่ต้องไม่เกิน 30 มิ.ย.

ขยายเวลาตีตราแรงงานต่างด้า

นอกจากนี้ นายกฯ ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการให้เร่งนำแรงงานต่างด้าวมาลงทะเบียนให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด และขอความร่วมมือกับทุกภาคส่วนด้วย โดยครั้งนี้คาดว่าจะเป็นการยืดเวลาให้กับแรงงานต่างด้าวครั้งสุดท้ายแล้ว

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ


ประกาศซื้อ-ขายขยะรีไซเคิลทุกชนิด ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกที่นี่

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0