รีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม เพิ่งรู้ว่า…เค้าทำกันแบบนี้!

รีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม ทางเลือกในการจัดการขยะ

ปกติแล้ววันๆหนึ่งคนเราดื่มน้ำ ดื่มเครื่องดื่มกันอย่างมหาศาล นั่นจึงเป็นที่มาของบรรจุภัณฑ์ต่างๆได้ถูกทิ้งไปอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขวด PET กระป๋องอลูมิเนียม ฯลฯ  มีเต็มไปหมด คำถามต่อมาคือ เราจะมีวิธีการจัดการขยะเหล่านี้กันอย่างไร?

บรรจุภัณฑ์ เช่น กระป๋องอลูมิเนียมจากน้ำอัดลม น้ำผลไม้ กระป๋องเบียร์ ฯลฯ หลังจากเราดื่มแล้ว ไม่ได้ถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ มีการจัดเก็บ รวบรวมจากแหล่งต่างๆให้ได้จำนวน แล้วจัดส่งเข้าสู่โรงงานเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล อย่างในคลิปนี้ เนื่องจากวัสดุที่รวบรวมมาได้ในตอนแรกนั้นมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายประเภท มีสิ่งเจือปน มีวัสดุอื่น เช่น ขวด PET ปนมาด้วย ในขั้นตอนแรกจึงต้องทำการคัดแยกออกก่อนผ่านสายพานคัดแยกและเครื่องจักร  ส่วนขวด PET ที่คัดแยกออกมาได้นั้นก็ไม่ได้ไปไหน จะถูกรวบรวมและนำไปรีไซเคิลต่อเช่นเดียวกัน (อ่านบทความ: บดพลาสติก PET แล้วเอาไปทำอะไรต่อได้?)

รีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม เค้าทำกันยังไง?

ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมที่คัดแยกมาได้ทั้งหมด จะถูกอัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมให้แน่นด้วยเครื่องอัด เพื่อลดปริมาตร ลดพื้นที่ในการจัดเก็บ จากนั้นจะมีการนำอลูมิเนียมอัดก้อนเมื่อสักครู่นี้ ลำเลียงส่งเข้าสู่เตาหลอม ซึ่งมีอุณหภูมิสูงหลายร้อยองศาเซลเซียส เพื่อให้ความร้อน และหลอมกลับมาเป็นอลูมิเนียมเพื่อนำไปใช้ใหม่อีกครั้ง อลูมิเนียมที่ได้จากการหลอม จะถูกรีดเป็นรูปทรงต่างๆตามประเภทของงาน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าต่อไปอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0