เคยสงสัยไหม บดพลาสติก PET แล้วเอาไปทำอะไรต่อได้? มาดูกัน

ในวงการรีไซเคิลขยะ อาชีพหนึ่งที่เป็นที่นิยม คือ บดพลาสติก ด้วยความที่กระบวนการไม่มีความซับซ้อนมากนัก และใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการแต่ได้ผลผลิตมาก

การบดพลาสติก เป็นการนำชิ้นงานพลาสติก ซึ่งอาจจะเป็นชิ้นงานที่เป็นของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ผิดรูปบ้าง ผิดสเป็คบ้าง พูดง่ายๆคือไม่ผ่าน QC จำเป็นต้อง reject ออกมาจากโรงงาน หรืออาจจะเป็นพลาสติกเก่าก็ได้เช่นกัน

นำมาบดย่อยผ่านเครื่องบดพลาสติก ให้มีขนาดเล็กลงตามต้องการ เพื่อให้ได้สิ่งที่เรียกว่าเศษบดหรือเกล็ดโม่พลาสติก สำหรับนำกลับไปใช้อีกครั้งสำหรับเป็นวัตถุดิบในการผลิตชิ้นงานพลาสติกรูปแบบต่างๆเพื่อลดต้นทุนเป็นสำคัญ

บดพลาสติก PET พลาสติกยอดนิยม

พลาสติกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาบดในบ้านเรา คือ PET ซึ่งหลักๆมีที่มาจากขวดน้ำที่เราดื่มกัน โดยพบเห็นได้ทั่วไป หาง่าย และมีปริมาณมากมายมหาศาล สังเกตได้เวลาเราผ่านโรงรับซื้อของเก่า มักจะเห็น PET กองเท่าภูเขา! ด้านผู้ประกอบการรีไซเคิลส่วนนี้มีทั้งส่งไปยังรายใหญ่ภายในประเทศ (อ่านบทความ: “อินโดรามา เวนเจอร์ส” รีไซเคิลเปลี่ยนโลกธุรกิจ) และอีกจำนวนหนึ่งก็มีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความต้องการ PET รีไซเคิลสูง

เกล็ดโม่ PET ที่ได้จากการบดพลาสติก ปลายทางเอาไปทำอะไร?

อย่างในคลิปนี้ ตัว product เป็นการนำขวด PET ในประเทศไต้หวัน ผ่านการบดพลาสติกในขั้นแรก มาทำการรีไซเคิลเป็นเส้นใย เพื่อผลิตเป็น legging สำหรับสุภาพสตรี  ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม สวมใส่สบายและระบายอากาศได้ดี ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของสาวๆ ผลคือสร้างยอดขายได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

สิ่งที่อยากจะนำเสนอก็คือ product ที่ท่านเห็นในคลิปนี้ได้มาจากขวดน้ำที่เรา “ทิ้ง” กันมากมายในแต่ละวัน ซึ่งตอนแรกเหมือนจะเป็นขยะที่ไม่น่าจะทำประโยชน์อะไรต่อได้  สุดท้ายสิ่งที่เราทิ้งไปในตอนแรกก็กลับมามีค่าอีกครั้งด้วยการรีไซเคิล กลายเป็นของที่อยู่ใกล้ๆตัวเรานี่เองครับ

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0