ตลาดพลาสติกที่ใช้ในทางการแพทย์ จะมีมูลค่า 33.6 พันล้านเหรียญ ภายในปี 2025

จากรายงานล่าสุดของ Grand View Research ตลาดพลาสติกที่ใช้ในทางการแพทย์ทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่า 33.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2025 จำนวนชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้นในตลาดที่กำลังเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่คาดหวังว่า การดูแลสุขภาพจะมีคุณภาพเหมือนในประเทศตะวันตก และแนวโน้มการคงการใช้อุปกรณ์ทำจากโพลิเมอร์ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เป็นปัจจัยที่ผลักดันการเติบโตดังกล่าว อุตสาหกรรมอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ได้รับแรงกระตุ้นจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก การเพิ่มการเข้าถึงบริการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาทางเศรษฐกิจ และการใช้วัสดุอื่นๆ มากขึ้นเพื่อใช้แทนชิ้นส่วนโลหะในชิ้นส่วนที่ใช้ในการผ่าตัด นอกจากนี้ การพัฒนาวัสดุสมัยใหม่ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นและการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ก็จะผลักดันตลาดดังกล่าวเช่นกัน

ยกตัวอย่าง เช่น polythether-ether-ketone (PEEK) ซึ่งเป็นวัสดุสมรรถนะสูงที่เข้ากันได้กับเนื้อเยื่อของร่างกาย ได้มีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่หลากหลาย ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ Evonik ได้เปิดเผยว่า โพลิเมอร์ PEEK ตรา Vestakeep ของบริษัทฯ ได้นำไปใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์กว่า 80 ชนิด ที่ได้มาตรฐานของ FDA ทั้งนี้ คาดว่า polypropylene (PP) จะเป็นพลาสติกที่เติบโตเร็วที่สุดสำหรับบรรจุภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยคาดว่าจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี ร้อยละ 9.2 ระหว่างปี 2017 – 2025 รายงานดังกล่าวยังระบุว่า การผลิตคอมโพสิตพลาสติกคุณภาพพรีเมี่ยมสำหรับการใช้เฉพาะ เพื่อให้ได้ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ ก็กำลังขยายตัว

ความต้อง การพลาสติกในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ เช่น กระบอกฉีดยา ชิ้นส่วนอุปกรณ์ผ่าตัด ถุงมือ และสายสวน คาดว่าจะทำให้มีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี ร้อยละ 6.9 ในส่วนของรายได้ ระหว่างปี 2017 – 2025 สำหรับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ เอเซียแปซิฟิกมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 24.5 ของรายได้ทั่วโลกในปี 2016 ซึ่งได้รับการกระตุ้นจากการใช้จ่ายไปกับการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยเฉพาะในจีนและอินเดีย ความท้าทาย (บางคนมองว่าเป็นโอกาส) ที่อุตสาหกรรมกำลังประสบ คือ กฎระเบียบที่ยุ่งยาก แรงกดดันที่จะให้มีการใช้วัสดุอื่นแทน PVC ในทางการแพทย์ จากการเสี่ยงต่อสุขภาพและความผันผวนของราคาน้ำมัน

ที่มา: plastemart.com
ขอขอบคุณ: plastic.oie.go.th

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0