ปลัดอุตเอาจริง! ตรวจโรงงานคัดแยกขยะอยุธยา

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมได้ลงพื้นที่ตรวจกำกับการตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะของบริษัท ฮีดากา โยโก เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (สาขาอยุธยา) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นโรงงานที่ดำเนินธุรกิจคัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย อัดและตัดเศษโลหะ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของการดำเนินงานของโรงงาน และเป็นการกำกับดูแลตามกฎหมาย ให้มีการบริหารจัดการกากอุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยโรงงานฮีดากาโยโกมีกำลังการผลิต 4,719 แรงม้า คนงาน จำนวน 81 คน ทุนจดทะเบียน 250 ล้านบาท ได้รับวัตถุดิบเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต โดยประมาณปีละ 72,000 ตัน/ปี ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบทั้งเศษเหล็ก เศษโลหะ ไม้ กระดาษ และพลาสติก จากภายในประเทศเกือบ 100% และเมื่อแปรรูปวัตถุดิบแล้วส่วนใหญ่จะส่งจำหน่ายไปยังโรงหลอมเหล็กภายในประเทศ ส่วนที่เหลือส่งออกต่างประเทศ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมจึงได้สั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจสอบโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าวัตถุอันตราย ตามกฎหมายว่าด้วยวัตถุอันตราย และอนุสัญญาบาเซล หากพบการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

และสั่งการให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ สำรวจ ทำหนังสือแจ้งเตือนโรงงานอุตสาหกรรม ที่ประกอบกิจการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ ประเภทโรงงานการคัดแยก ฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช่แล้ว (โรงงานลำดับที่ 105) และประเภทโรงงานผลิตวัสดุดิบที่มาจากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่แล้ว เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ (โรงงานลำดับที่ 106) โดยให้ทุกโรงงานปฏิบัติตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 อย่างเคร่งครัด

“จะตรวจสอบโรงงานคัดแยกซากอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกทั่วประเทศ 2,420 โรงงาน ขณะนี้ได้มีการตรวจสอบไปแล้ว 1,066 โรงงาน และได้สั่งการตามพ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 มาตรา 37 ให้โรงงานปรับปรุงและแก้ไขโรงงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 179 โรงงาน และได้สั่งการให้หยุดประกอบกิจการ ตามมาตรา39 จำนวน 7 โรงงาน โดยสัปดาห์หน้าผมและคณะจะลงพื้นที่ตรวจกำกับโรงงานในพื้นที่ภาคตะวันออก ยืนยันหากพบโรงงานกระทำความผิดและไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 พร้อมที่จะใช้กฎหมายสั่งการให้เป็นไปตามกฎหมายทันที” นายพสุกล่าว

ที่มา: มติชนออนไลน์


ประกาศซื้อ-ขายขยะรีไซเคิลทุกชนิด ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกที่นี่

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0