จากของเสียจากอุตสาหกรรมไก่ สู่การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

อุตสาหกรรมไก่ในสหภาพยุโรป ต้องทิ้งขนไก่ไปกว่าสามล้านตันทุกปี จากโรงฆ่าไก่

ขนไก่เป็นแหล่งเคราติน (keratin) ที่สำคัญ ที่มักจบลงในขยะฝังกลบหรือนำไปเผา ซึ่งจะได้ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูงหลายประเภท เช่น ปุ๋ย พลาสติกชีวภาพ คอมโพสิตชีวภาพ และสารเติมแต่ง สำหรับหีบห่อและการเคลือบที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพสำหรับอุตสาหกรรมผ้าผืน

ในฐานะเป็นหนึ่งใน 16 พันธมิตร จาก 10 ประเทศ AIMPLAS ซึ่งเป็นศูนย์เทคโนโลยีพลาสติก (Plastics Technology Centre)  กำลังเข้าร่วมโครงการ KARMA 2020 ของยุโรป ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะพัฒนากระบวนการเชิงนวัตกรรมเพื่อสกัดเคราตินจากขยะจากไก่ ซึ่งในการดำเนินการดังกล่าว เริ่มด้วยการออกแบบกระบวนการ valorization เชิงนวัตกรรม ทั้งนี้ หลังจากได้รับขยะแล้ว จะดำเนินการขจัดสิ่งปนเปื้อนเพื่อกำจัดจุลินทรีย์ก่อโรคใดๆ ที่อาจเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์ ที่ต้องสัมผัสในแต่ละขั้นตอนต่างๆ จากนั้น ขนไก่จะถูกปรับสภาพในระดับนาโนและไมโคร เพื่อบรรลุความสามารถในการแปรรูปได้ของเคราตินโดยกระบวนการต่างๆ

เมื่อ ได้เคราตินจากขนไก่แล้ว จะสามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย เช่น อนุภาคดังกล่าวสามารถรวมเข้าไปในโพลิเมอร์ชีวภาพ ที่ได้จากทรัพยากรที่หมุนเวียนได้ เพื่อผลิตหีบห่อที่นำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมดและย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งก็จะนำไปบรรจุไก่ต่อไป

การผลิตคอมโพสิตชีวภาพก็เป็นอีก สาขาหนึ่งที่ใช้เคราตินที่ได้จากขนไก่ เพราะสามารถรวมเข้าไป เป็นเส้นใยและโคโพลิเมอร์ ในแม็ททริกส์ของคอมโพสิต

เคราตินจากขนไก่ ยังสามารถนำไปใช้ในการผลิตปุ๋ย ทั้งนี้เคราตินได้จากกรดอะมิโน ซึ่งโครงสร้างมีปริมาณไนโตรเจนสูง ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของปุ๋ยมี่ใช้ในการเกษตร

การพัฒนาสิ่งทอเทคนิคก็สามารถใช้ประโยชน์จากการรวมส่วนประกอบ เช่น เคราติน โดยเฉพาะการเคลือบ ในรูปของอนุภาคที่มีคุณสมบัติในการหน่วงไฟและการสามารถหายใจได้ เนื่องจากเคราตินสามารถถ่ายเทไอน้ำผ่านการเคลือบได้

อนึ่ง โครงการดังกล่าว ได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการวิจัยและนวัตกรรม Horizon 2020 ของยุโรป

ที่มา: bioplasticsmagazine.com
ขอขอบคุณ: plastic.oie.go.th

Facebook Comments

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

ผู้หลงใหลในเรื่องขยะรีไซเคิล, การจัดการขยะ และอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมกลุ่มผู้ประกอบการรีไซเคิลให้แน่นแฟ้นและแข็งแกร่ง

X
- Enter Your Location -
- or -
สมัครสมาชิกใหม่
รีเซ็ตรหัสผ่าน
Compare items
  • Total (0)
Compare
0